รายการอาหารยอดฮิตจากประเทศเกาหลี
1.
เริ่มด้วยมื้อแรกเป็นรามยอนทะเลที่ COEX MALL Food Courtโจ๊ปลา Alaskan Pollack เผ็ดนิดๆที่ร้าน BonJuk หรือร้านโจ๊กอร่อยในย่านเมียงดงโจ๊กหอยหวานที่ร้าน Bonjuk เช่นกันข้าวสวยที่อบมากะทะร้อนมีฝาไม้ปิดรับประทานกับปลาแม็คเคอเรลย่างเนื้อเยอะและหอมอร่อยมากที่ย่านอินซาดงเซ็ทต่อมาเป็นอาหารกลางวันที่
Food Court ของห้าง Shinsegae ย่านตลาดนัมแดมุนห้างนี้หรูเหมือนเอ็มโพเรียมราคาอาหารในฟู้ดคอร์ทก็เลยแพงขึ้นเป็นเงตามตัวแต่ปริมาณอาหารเยอะสมราคาและคุณภาพ คือข้าวห่อไข่ Omurice ที่มาพร้อมไก่ทอดราดซอสราดหน้ากุ้งเปรี้ยวหวาน
กุ้งตัวใหญ่มากคราวนี้ออกไปนอกกรุงโซลบ้างที่เมืองแทกูแวะมาที่ร้านอาหาร BONBAP (ข้าวอร่อย) ซึ่งเป็นเชนร้านอาหารของที่นี่เขามีทั่วไปในหลายเมืองของเกาหลีอาหารอย่างแรกเป็นซุปกิมจิ Gimji Jigae กินกับข้าวสวยร้อนๆและเครื่องเคียงมาเป็นเซ็ทส่วนอีกอันเป็นพีบิมบัพหน้าปลาหมึกผัด บะหมี่ทะเลต้มยำ Seafood Ramyeon วอนเช่นกันเป็นร้านอาหารเล็กๆที่เกาะเชจูเป็นร้าน อาหารที่อยู่ที่เมืองjaju cityส่วนอาหารกลางวันขอแนะนำเป็นคิมบับท่อน (ข้าวม้วนสาหร่าย)ร้านบอนบัปเช่นกันอันนี้เป็น Pajeon พาจอน...พิซซ่าเกาหลี
มีต้นหอมและกุ้งกรอบนอกนุ่มในอร่อยมาก(คล้ายๆหอยทอดในเมืองไทย)ทัคคาลบี เป็นเนื้อไก่ที่หั่นออกมาเป็นชิ้นพอคำ
คลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงและหมักไว้จนได้ที่ เมื่อรับประทานจะนำมาผัดบนกระทะยักษ์
พร้อมด้วยต็อกชนิดตัดเป็นเส้นหนานุ่มคล้ายเส้นก๋วยเตี๋ยวมาผัดให้เข้ากัน
และสุดท้ายเอาข้าวมาผัดทานเป็นข้าวผัดได้อีกด้วย แกล้มด้วยสาหร่าย โอเด้ง
(เนื้อปลาผสมแป้ง) กิมจิ พร้อมข้าวสวยร้อนๆชับเช เป็นอาหารที่คนเกาหลีชอบโดยนำผักที่ชอบหรือที่มีตามฤดูกาลมาผัดรวมกันโดยใส่น้ำมันเล็กน้อย
แล้วใส่เนื้อวัวที่หั่นชิ้นเต็มคำ และนำไปผัดกับวุ้นเส้นเกาหลี
เมื่อเส้นและส่วนผสมผัดจนสุกดีแล้ว จึงนำมาคลุกเคล้าเพิ่มรสชาติด้วยซอสถั่วเหลือง
น้ำตาล และน้ำมันงาต็อกกุก เป็นซุปต็อกที่นิยมรับประทานกันในฤดูใบไม้ร่วงจนถึงฤดูหนาว
โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันซอลลัล (วันหยุดช่วงวันปีใหม่)
ต็อกซึ่งทำมาจากข้าวจะนำมาต้มรวมกับน้ำซุปกระดูกวัว
คนเกาหลีเชื่อว่าถ้ายังไม่ได้รับประทานต็อกกุกในช่วงปีใหม่นั้นก็จะถือว่ายังไม่โตขึ้นไปอีกหนึ่งปีซัมเกทัง หรือไก่ตุ๋นโสม ตำรับยอดนิยมของชาววังซึ่งรับประทานเพื่อบำรุงสุขภาพ
ใช้ไก่ที่อายุพอเหมาะกับการรับประทาน (อายุ 45 วัน) ท่านละ 1 ตัว ก่อนอื่นให้ล้างเครื่องในออกให้หมดแล้วยัดไส้ด้วยของบำรุง อาทิเช่น
เม็ดพุทราแห้ง รากโสมเกาหลี เก๋ากี้ ข้าวสาร จากนั้นนำไปตุ๋นจนนุ่ม
รับประทานร้อนๆเสริมรสชาติด้วยเส้นอุด้ง ปรุงรสด้วยพริกไทย และเกลือป่นของเกาหลี
เสิร์ฟพร้อม Ginseng wine เป็นโซจูดองโสมเพื่อบำรุงร่างกายให้คึกคักกระปรี้กระเปร่า
1.
มียอกกุก
หรือซุปสาหร่าย
เป็นสาหร่ายต้มในน้ำซุปกับหมูบดหรือกุ้งบดปั้นเป็นก้อน
คนเกาหลีจะนิยมรับประทานมียอกกุกโดยเฉพาะในวันเกิด ด้วยความเชื่อที่ว่า
ชีวิตจะราบลื่น ไม่มีอุปสรรคเหมือนสาหร่ายที่ลื่นและมีความยืดหยุ่น
o
หากเบื่ออาหารเกาหลีแล้วในย่านเมียงดงก็มีร้านอาหารอื่นๆให้รับประทานอาทิเช่นที่
Pizza
Mall แห่งนี้มีเซ็ทพิซซ่าและพาสต้าพร้อมเครื่องดื่ม
เหมาะสำหรับสองท่าน
ของว่างของประเทศเกาหลี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น